Hoàn cảnh ra đời

Kể từ ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao 26/2/1973. Việt Nam và Australia đã không ngừng xây dựng mối quan hệ vững chắc và thực chất trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các lợi ích chung, sự đồng thuận của hai nước trong hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực ngày càng sâu sắc, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam và Australia thiết lập vào năm 2009, tăng cường vào năm 2015 và được nâng cấp lên Đối tác Chiến lược vào năm 2018 nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao là minh chứng cho những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên trong lĩnh vực giáo dục của Australia. Là điểm đến lớn thứ tư của du học sinh Việt Nam, Australia đã ghi nhận có gần 30.000 hồ sơ nhập học của học sinh Việt Nam trên khắp hệ thống giáo dục của Australia ( 2020), đóng góp vào nền xuất khẩu giáo dục trị giá 1,3 tỷ đô la Úc và thể hiện sinh viên Việt Nam đánh giá rất cao giá trị của nền giáo dục Australia.

Chất lượng đào tạo của các tổ chức giáo dục và trải nghiệm học tập của sinh viên quốc tế ở Australia là những lý do quan trọng khiến nhiều sinh viên Việt Nam chọn Australia là điểm đến để du học. Việc hợp tác song phương về chính sách giáo dục sẽ thúc đẩy cơ hội thương mại dịch vụ giáo dục và nâng cao danh tiếng của chất lượng giáo dục đẳng cấp Australia.