Kinh nghiệm ôn thi TOCFL CAT đầy đủ và chi tiết nhất

Làm thế nào để đạt điểm cao trong kì thi TOCFL CAT? Đó luôn là thắc mắc của các bạn muốn chinh phục kì thi năng lực tiếng Hoa TOCFL CAT.

 • Hiểu được cấu trúc bài thi TOCFL CAT
 • Nắm được bí quyết làm bài
 • Phải có một chiến lược ôn thi TOCFL  CAT thông minh và hiệu quả để ẵm trọn điểm tuyệt đối TOCFL CAT.

Khi kết hợp thi không phân ban  trên máy tính, chúng ta có một dạng đề thi vô cùng hại não, gọi là CAT (Computerized Adaptive Test).

Với CAT, bạn chọn band nào  dự thi , máy tính ra câu hỏi ngẫu nhiên cho bạn. Vậy cách máy tính “ra đề” cho bạn như thế nào?

Trước hết, bạn cần biết CAT được thiết kế dựa trên Rasch item response theory (IRT) là một lý thuyết khoa học về đo lường trong giáo dục. Ở đây, máy tính sẽ dựa trên phản ứng của bạn (đáp án, thời gian đưa ra câu trả lời,…) với câu hỏi trước đó để đưa ra câu hỏi tiếp theo tương ứng với trình độ thành thạo tiếng Trung của bạn.

I/  Cấu trúc bài thi TOCFL CAT

Thi nghe 50 phút  và thi đọc hiểu 60 phút , mỗi bài thi gồm 50 câu, tổng thời gian làm bài là 120 phút.

Phiên bản mới Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ được chia thành 3 band 6 cấp. Mỗi lần có thể đăng ký 1 band bao gồm 2 cấp:

TOCFL CAT  được phân 3 ban (band) với 6 cấp độ như sau:

 • Ban A:
  Level 1 Nhập môn (入門級), còn gọi là A1
  Level 2 Cơ sở (基礎級), còn gọi là A2
 • Ban B:
  Level 3 Tiến cấp (進階級), còn gọi là B1
  Level 4 Cao cấp (高階級), còn gọi là B2
 • Ban C:
  Level 5 Lưu loát (流利級), còn gọi là C1
  Level 6 Tinh thông (精通級), còn gọi là C2

Cấu trúc đề thi TOCFL CAT như sau:

Cấu trúc Nghe 50 phút. Đọc hiểu 60 phút
Dạng bài Gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm

Đề thi bao gồm 5 loại câu hỏi: Xem tranh trả lời câu hỏi , Đối thoại ngắn  , Đối thoại dài và Đoạn văn .

 

Gồm 35 câu hỏi trắc nghiệm.

Đề thi bao gồm 5 loại câu hỏi: Câu đơn , Xem tranh giải thích , Hoàn thành đoạn văn, Điền vào chỗ trống và Đọc hiểu đoạn văn

II/ Bí quyết  làm bài

Học kỹ từ vựng và ngữ pháp

 • Các cấp độ TOCFL được quy đổi sang thời gian học và số lượng từ vựng mà thí sinh nắm được. Do đó, việc học từ vựng là vô cùng quan trọng. Bên cạnh từ vựng bạn cũng nên củng cố ngữ pháp để đạt được điểm số tốt nhất. Từ vựng và ngữ pháp nên là hai yếu tố được chú trọng đầu tiên khi luyện thi TOCFL.
 • Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề. Có rất nhiều bộ từ vựng luyện thi TOCFL trên internet theo từng cấp độ để bạn tham khảo. Một cách hiệu quả để học từ vựng đó là sử dụng Flashcard hoặc Quizlet. Điểm thuận tiện của Quizlet là có file âm thanh và các trò chơi vui nhộn để luyện trí nhớ. Vừa học vừa chơi, siêu vui, siêu hiệu quả!Các cách học này giúp bạn có thể ôn lại từ vựng bất cứ lúc nào, tại bất cứ đâu.
 • Do đó, việc nắm vững từ vựng và ngữ pháp quyết định 70% điểm thi TOCFL của bạn.
 • Để tìm các gói từ vựng được tổng hợp sẵn, hãy tải về Tổng hợp bộ từ vựng thi TOCFL mới nhất với 8000 từ.

Làm quen các dạng đề thi TOCFL

Để đạt kết quả thi TOCFL tốt nhất, bạn cần làm quen với các dạng đề của kì thi này. Nếu như bạn có thể dễ dàng tìm được hàng trăm mẫu đề ôn HSK, thì với TOCFL, số lượng đề mẫu rất hạn chế!

Có hai cách để sử dụng Đề thi thử TOCFL Giản thể và Phồn thể:

 1. Tải đề thi, đáp án và file nghe Bộ đề luyện thi TOCFL band ABC
 2. Luyện tập làm đề thi TOCFL mẫu online 

Sách luyện thi và phân tích đề TOCFL

The Ultimate Guide to Chinese Vocabulary & TOCFL là tài liệu tự học từ vựng tiếng Trung TOCFL hay nhất.Các dạng bài tập của sách sẽ giúp bạn củng cố kiến thức từ vựng của TOCFL một cách toàn diện, nâng cao khả năng hiểu và sử dụng các từ vựng chính của tiếng Trung. Sách dành cho các bạn muốn chinh phục trình độ TOCFL B3 & B4.

Jual The Ultimate Guide To Chinese Vocabulary & Tocfl Band B Level 3 & 4 Di Seller Zenoo Store - Kebon Kacang, Kota Jakarta Pusat | Blibli

Đối với trình độ Level 5 và Level 6, SC-TOP giới thiệu thí sinh tham khảo bộ sách do chính họ biên soạn 趣學TOCFL流利精通級詞彙. Sách gồm 17 bài viết thuộc 5 lĩnh vực: Phổ cập Khoa học, Quan hệ Quốc tế, Kinh doanh, Nghề nghiệp và Y tế.

Cách ôn ngữ pháp TOCFL

Để ôn ngữ pháp TOCFL band ABC thì bạn cần phải (1) hiểu được từng cấu trúc ngữ pháp (2) thường xuyên luyện các bài tập ngữ pháp liên quan (3) phân tích các dạng đề ngữ pháp khó. Đáp ứng điều này, bộ sách The Ultimate Illustrated Chinese Grammar Guide (看圖學中文語法) với 02 cấp độ Basic Level (基礎篇) và Advanced Level (進階篇) đã được biên soạn.

Mẹo làm bài

a. Logic ra đề

Nếu bạn có nhiều đáp án đúng và nhanh thì những câu hỏi khó hơn sẽ xuất hiện. Ngược lại, bạn trả lời sai thì câu hỏi dễ hơn sẽ xuất hiện. Đề thi sẽ trộn lẫn câu hỏi của tất cả các cấp. Do đó, trong thời gian làm bài, nếu có câu hỏi khó hơn trình độ của bạn, hãy bĩnh tĩnh trả lời!!!

Vì thế  chậm mà chắc. Không được sợ hết giờ mà “đánh lụi”, làm bừa. Nếu bạn trả lời sai các câu hỏi dễ, bạn khó đạt được mức điểm mong muốn. Hãy bình tĩnh quan sát cột đếm thời gian để bấm

b. Thực tế làm bài

Cỡ chữ trên máy tính khá nhỏ, nên bạn phải  làm bài thi online nhiều lần cho quen nha.

Phần Nghe : TẬP TRUNG NGHE và ghi chú các từ khoá quan trọng vào giấy nháp. Giấy nháp được phát ở đầu buổi thi. Nếu đáp án có nhiều từ bạn chưa học cũng đừng lo lắng. Vì máy tính sẽ đọc các đáp án cho bạn nghe. Nghe xong hết rồi, bạn hãy trả lời.

c. Lưu ý khác

Máy tính sẽ tự động ngừng lại khi hết thời gian làm bài hoặc khi máy đã xác định được trình độ của bạn. Mặt khác, bạn cần tránh làm quá ít câu, ảnh hưởng đến kết quả đánh giá. Nếu bạn trả lời ít hơn 25 câu, điểm của bạn sẽ được căn cứ dựa trên phản ứng của bạn đối với các câu đã trả lời. Cho nên, cần lưu ý phân bổ thời gian hợp lý và không nên chọn bừa, chọn ẩu đáp án.

Cách tính điểm thi TOCFL mới nhất 2024

Từ năm 2023, bảng tính điểm thi tocfl sẽ được thay đổi để có sự bao quát hơn đúng với trình độ yêu cầu. Do đó độ khó của các câu hỏi sẽ có phần mở rộng hơn, cho nên phương thức tính thang điểm sẽ có điều chỉnh từ 100 điểm lên 700 điểm (đối với phần thi CAT – thi không phân band).

Trước đây TOCFL phân 6 cấp, từ cấp 1 đến cấp 6. (Nếu không qua level 1 thì sẽ chỉ có bảng điểm, không có chứng chỉ)

Từ năm 2023 TOCFL phân thành 8 cấp, 6 cấp vẫn giữ nguyên, thêm 2 cấp dự bị và 2 cấp này cũng sẽ được cấp chứng chỉ.

Sau khi có kết quả, màn hình sẽ hiển thị điểm nghe và điểm đọc của thí sinh. Để có được chứng chỉ TOCFL bạn cần đảm bảo điểm nghe và điểm đọc đều phải vượt qua điểm sàn.

Ví dụ, một thí sinh đạt điểm Nghe là 620 (cấp Level 5 hay C1), điểm Đọc là 650 (cấp Level 5 hay C1). Vậy kết quả cuối cùng của thí sinh sẽ là cấp Level 5 hay C1.

Chú ý: Máy tính sẽ tự động ngừng lại khi hết thời gian làm bài hoặc khi máy đã xác định được trình độ của bạnKhi phần thi đọc làm không đủ 25 câu thì kết quả sẽ được điều chỉnh theo tỉ lệ số câu đã làm.

👉 ngón trỏ trái chỉ sang phải - ? nghĩa biểu tượng cảm xúcĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG TRUNG PHỒN THỂ TẠI ĐÂY

👉 ngón trỏ trái chỉ sang phải - ? nghĩa biểu tượng cảm xúcĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY 

  Đăng ký để nhận thông báo về học bổng