Sử dụng tại Việt Nam, bằng tốt nghiệp tại Đài Loan có cần công chứng không ?

Tất cả các giấy tờ được cấp ở nước ngoài thì đều phải được công chứng nên bằng được cấp ở Đài đều phải đi công chứng để sử dụng ở Việt Nam. Ở Việt Nam một số công ty sẽ yêu cầu, còn một số công ty thì không. Nếu mang về Việt Nam bạn vẫn công chứng được nhưng hơi phức tạp hơn.

Lấy được bằng rồi thì các bạn nên đi công chứng bằng để khi về Việt Nam thì đỡ phải thực hiện nhiều bước phức tạp. Trình tự như sau:

Bước 1: Đến phòng công chứng địa phương

Có thể tìm trên Google Map tên: 台北地方法院公證處 hoặc là 民間公證人事務所公證

thời gian: tùy vào phòng công chứng, thời gian có thể cần 1 buổi hoặc lâu hơn vì phòng công chứng cần làm thủ tục xác nhận với trường.

Chi phí:

  • Nếu chỉ có tiếng Trung: 500NTD/chứng từ và được cấp 5 bản sao.
  • Nếu có thêm ngôn ngữ khác: 750NTD/chứng từ và được cấp 5 bản sao.

Bước 2: Chứng thực lãnh sự tại Bộ Ngoại Giao

Hiện nay, ở Đài Loan có 5 chỗ có thể làm được việc này: Đài Bắc, Đài Trung, Gia Nghĩa, Cao Hùng và Hoa Liên. Từ khóa: “Bureau of Consular Affairs Taiwan”.

  • Địa điểm: https://www.boca.gov.tw/lp-191-2.html
  • Thời gian làm: T+2 – tức là thứ 2 làm thứ 4 mới lấy được.
  • Chi phí: 400 NTD cho 1 bản chính và 200 NTD cho 1 bản copy.

Bước 3: Dán tem lãnh sự

Nếu đi nước khác thì vui lòng tham khảo quy định hợp pháp hóa chứng từ của nước sở tại. Trong trường hợp về VN:

Cách 1: Làm luôn tại Đài Loan, dán tem hợp pháp hóa lãnh sự tại Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (VECO) với chi phí 600 NTD / 1 tem. Thời gian làm thì có thể làm nhanh hoặc chậm tùy thời điểm VECO có nhiều hồ sơ cần xử lý hay không. Địa chỉ: 3F, No. 65, Song Jiang Road, Zhongshan District, Taipei, Taiwan.

Cách 2: Về Việt Nam làm (hơi phức tạp hơn).Cầm giấy tờ đã công chứng ở bộ ngoại giao đến văn phòng kinh tế và văn hóa Việt Nam ở Đài Bắc để chứng thực giấy tờ

chứng thực lãnh sự một lần nữa (15 USD/bản), sau đó dán tem tại Cục Lãnh Sự (30,000 VND/1 tem). Những năm gần đây thì thủ tục này có thể làm qua bưu điện, không cần chính chủ đi (Căn cứ 1061/QĐ-BNG của Bộ Ngoại Giao).

Nguyên tắc công chứng giấy tờ thường người ta sẽ giữ lại 1 bản sao lưu, vậy nên nếu bạn muốn công chứng bao nhiêu bản thì nhớ photo dư 1 bản nhé. Khi đi xử lý giấy tờ đừng quên mang theo hộ chiếu/ID nhé

👉 ngón trỏ trái chỉ sang phải - ? nghĩa biểu tượng cảm xúcĐĂNG KÝ HỌC TIẾNG TRUNG PHỒN THỂ TẠI ĐÂY

👉 ngón trỏ trái chỉ sang phải - ? nghĩa biểu tượng cảm xúcĐĂNG KÝ TƯ VẤN TẠI ĐÂY 

    Đăng ký để nhận thông báo về học bổng