Tất cả các thắc mắc về du học Đài Loan

EuduZei tổng hợp các nhóm câu hỏi mà xác bạn đã tham vấn để các bạn tham khảo nhé:

I/ Nhóm câu hỏi về điều kiện du học Đài Loan

1/ Hỏi: Em mới tốt nghiệp cấp ba và chưa nhận bằng có thể du học Đài Loan được không?

Đáp: Em hoàn toàn có thể du học Đài Loan được vì chương trình này chỉ yêu cầu em đã tốt nghiệp cấp 3 và có xác nhận đã tốt nghiệp.

2.Hỏi: Em tốt nghiệp cấp ba với hạnh kiểm yếu và học lực dưới 6.0 có đi được không?

Đáp: Với học lực dưới 6.0, em có thể chọn đi chương trình vừa học vừa làm theo chính sách Tân Hướng Nam của chính phủ Đài Loan. Tuy nhiên nếu năng lực tiếng của em  tốt, em sẽ thuyết phục và cam kết sẽ nỗ lực học thì trường và Lãnh sự sẽ  cho em cơ hội.

3/Hỏi: Em đã tốt nghiệp cấp ba trên 7 năm và hiện đã 26 tuổi có thể du học Đài Loan được không?

Đáp: Du học tự túc không yêu cầu giới hạn tuổi tác, tuy nhiên năm trống càng dài bạn càng bất lợi hơn so với các bạn mới tốt nghiệp. Đa số các trường tại Đài Loan chỉ nhận học sinh tốt nghiệp cấp 3, cao đẳng hoặc đại học dưới 25 tuổi và trống không quá 2 năm kể từ ngày tốt nghiệp.

4/ Hỏi: Em có bố/mẹ/anh/chị gái đang lao động tại Đài Loan liệu có thể du học được không?

Đáp: Chị gái hay người thân hiện đang làm việc và sinh sống tại Đài Loan không ảnh hưởng tới visa du học Đài Loan của em. Em hoàn toàn có thể khai trong form người thân đang ở Đài Loan của mình và cũng có thể chọn trường đúng nơi người thân em đang sinh sống và làm việc.

5/ Hỏi: Em bị viêm xoang và tim mạch, thỉnh thoảng hay bị ngất thì có thể du học Đài Loan năm nay không?

Đáp: Đi du học Đài Loan chỉ cần em đủ sức khỏe và không mắc các bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan siêu vi B và HIV. Còn các bệnh đơn giản và phổ biến khác thì không cần phải lo lắng. Ngoài ra, nếu bạn du học hệ thạc sĩ hoặc tự túc thông thường thì không có yêu cầu cụ thể về sức khỏe. Còn với chương trình vừa học vừa làm này thì chúng tôi khuyên bạn cũng cần có một sức khỏe đảm bảo, để chúng ta có thể làm những công việc bình thường. Tuy nhiên, trước khi du học bạn cũng phải kiểm tra sức khỏe ở những trung tâm y tế được Văn phòng văn hóa và kinh tế Đài Bắc công nhận em nhé.

6/ Hỏi: Du học Đài Loan có cần biết tiếng Trung trước không? Cụ thể yêu cầu đầu vào là gì ?

Đáp: Thông thường với các trường hệ vừa học vừa làm hoặc chuyên ban quốc tế đều yêu cầu chứng chỉ tiếng TOCFL 1 trở lên và với hệ đại học chính quy yêu cầu TOCFL 2 trở lên, tuy nhiên nếu em chưa biết có thể chỉ cần học khoảng 2-3 tháng trước khi bay và có chứng nhận của trung tâm mình theo học là đã đủ điều kiện rồi.

II/ Nhóm câu hỏi về phỏng vấn và visa du học Đài Loan

1/Hỏi: Đi du học Đài Loan có phải phỏng vấn không?

Đáp: Tùy theo trình độ và chương trình em đăng ký du học em sẽ được phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc thông báo có cần phỏng vấn hay không. Tuy nhiên phần đa sinh viên theo học diện tự túc đều cần phỏng vấn, việc phỏng vấn thông thường sẽ được báo trước 1 tuần và em sẽ phỏng vấn vào buổi sáng.

2/ Hỏi: Việc phỏng vấn có khó không? 

Đáp: Việc phỏng vấn tập trung chủ yếu vào kiểm tra trình độ tiếng Trung của học sinh và khóa học đăng ký du học tại Đài Loan, thường không quá khó, tuy nhiên cũng có nhiều sinh viên bị trượt và phải nộp hồ sơ xin visa và phỏng vấn lại 3, 4 lần mới đạt visa. Chỉ có một số ít sẽ trượt vĩnh viễn, con số này chiếm khoảng 10% đến 20% số hồ sơ phỏng vấn. Thành viên EduZei có  kinh nghiệm trong việc luyện phỏng vấn visa hơn 15 năm cho học sinh, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

3/ Hỏi: Visa du học Đài Loan thường được cấp bao lâu? Có cần gia hạn không?

Đáp: Visa du học Đài Loan lần đầu thường được cấp lần đầu thời hạn 3 tháng, sau khi sang đến Đài Loan và nhập học thành công nhà trường sẽ xin gia hạn giúp học sinh. Với mỗi lần gia hạn đó visa sẽ được kéo dài 1 năm một lần.

4/ Hỏi: Việc gia hạn visa có khó không? Có ai đạt visa mà không được nhập cảnh không?

Đáp: Thông thường visa bạn đã có thì hầu hết sẽ được nhập cảnh, trừ trường hợp đặc biệt nếu bạn từng phạm pháp và bị phát hiện khi nhập cảnh qua cửa kiểm tra vân tay và tròng mắt tại hải quan sân bay Đài Loan. Còn việc gia hạn visa rất đơn giản với yêu cầu bạn đi học đầy đủ trên 70% số tiết học cũng như không phạm pháp trong quá trình học tập 1 năm trước đó.

5/ Hỏi: Nếu em chuyển sang diện lao động hoặc kỹ sư thì có cần chuyển đổi visa không? Trong trường hợp em làm việc lâu dài hoặc kết hôn có thể chuyển visa vĩnh trú không?

Đáp: Nếu em chuyển diện visa sang lao động thì có thể chuyển ngay với điều kiện có doanh nghiệp nhận em làm công nhân tay nghề. Em chỉ cần báo lại với nhà trường và dừng việc học. Còn nếu em chuyển sang visa kỹ sư tay nghề cao thì bắt buộc phải tốt nghiệp đại học. Đối với visa vĩnh trú em chỉ được cấp nếu đã sang lao động dài hạn và quá trình gia hạn xảy ra đều đặn từ 3 lần trở lên. Việc cấp này cũng diễn ra hoàn toàn bình thường như cấp các diện khác. Em nhớ lưu ý điền thông tin trong form khai diện visa theo đúng mong muốn của em nhé!

III/ Nhóm câu hỏi về ngành học, hệ học

Câu 1. Ngành học nào phổ biến tại Đài Loan khi du học Đài Loan hệ Đại học?

Mở đầu danh sách hỏi đáp du học Đài Loan chính là câu hỏi rất thường gặp ở trên đây. Trả lời cho câu hỏi này, một số ngành học phổ biến được nhiều du học sinh quan tâm phải kể đến như ngành quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, ngôn ngữ, y tế, giao thông vận tải, điện tử, bán dẫn, stem, tài chính, ….

Nhóm các ngành trên đều là những ngành có nhiều cơ hội việc làm vì đó là những ngành then chốt cho sự phát triển của quốc gia cũng như toàn thế giới.. Các ngành học này đều có ở hầu hết các trường Đại học và được nhà trường chú trọng chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Câu 2: Đài Loan có các hệ du học nào? Nên chọn hệ nào thì tốt nhất?

 • Hệ ngôn ngữ
 • Hệ Đại học :Tự túc/ VHVL / 1+4 / CBQT/ Kiều sinh:  (
 • Hệ Cao Đẳng
 • Kiều sinh/Hải Thanh 3+4
 • Hệ Thạc sĩ & Tiến sĩ

Không có hệ nào là tốt nhất, thứ tốt nhất là thứ phù hợp với bạn, nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết sẽ nên chọn gì, hệ nào hãy inbox hoặc nhắn cho EduZei chúng tôi sẽ lắng nghe và đưa cho bạn lời khuyên phù hợp nhất có thể

Câu 4: Du học Đài Loan hệ Đại học có yêu cầu tiếng Hoa đầu vào không?

Khi du học Đài Loan, có tiếng Hoa vô cùng quan trọng khi mà nó là ngôn ngữ chính của đất nước này. Nếu du học sinh biết tiếng Hoa việc hòa nhập nơi ở mới và việc học tập cũng trở nên thuận lợi hơn và tiết kiệm thời gian cũng như chi phí. Tuy nhiên, không phải tất cả các chương trình học Đại học đều bắt buộc phải có tiếng Hoa đầu vào ví dụ 1+4, vhvl , hoặc chương trình giảng dạy song song 2 ngôn ngữ Anh-Trung.

Câu 5:Chi phí sinh hoạt và học tập tại Đài Loan là bao nhiêu?

Chi phí du học tại Đài Loan so với các quốc gia khác khá hợp lý.

– Học phí học tiếng: khoảng  20triệu ~ 28 triệu đồng/ kỳ

– Học phí hệ đại học, thạc sĩ bằng tiếng Anh:  khoảng 90 triệu ~ 159 triệu/ năm

– Chi phí sinh hoạt: khoảng  6~9 triệu đồng/ tháng (bao gồm chi phí ăn, ở, đi lại)

Câu 6:Thời gian học và thời gian làm thêm như thế nào?

Hiểu và cảm thông được những khó khăn mà du học sinh  gặp phải khi tìm kiếm một công việc để có thể trang trải một phần sinh hoạt phí cho bản thân mình trong quá trình đi du học thì các trường Đại Học tại Đài Loan đã tạo điều kiện cho phép sinh viên làm thêm ngoài giờ học để có những trải nghiệm thực tế tại đây, khoang 150.000 VNĐ/giờ , 20h/tuan

Hệ ngôn ngữ : sau 6 tháng , Hệ Đh sau 1-2 nhập học sinh viên sẽ được cấp thẻ đi làm thêm bên ngoài. Và thẻ này sẽ có thời hạn 6 tháng, khi gần hết thời hạn các bạn có thể xin gia hạn hoặc làm mới thẻ này với sự hướng dẫn hỗ trợ từ thầy cô bên trường.

Thời gian đi thêm tối đa 20h/tuần tuy nhiên riêng 2 ngày cuối tuần, kì nghỉ hè, xuân sinh viên sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm.

Câu 7: Hồ sơ du học Đài Loan bao gồm những loại giấy tờ gì?

Cơ bản một bộ hồ sơ du học cần đảm bảo đủ những loại giấy tờ sau, được dùng cho nhiều mục đích như xin visa, đăng ký nhập học và xin học bổng,..

 • Bằng tốt nghiệp bậc học cao nhất và bảng điểm trung bình
 • Một trong các chứng chỉ ngoại ngữ như bằng TOCFL đối với tiếng Hoa hoặc IELTS, TOEIC đối với tiếng Anh.
 • Thư giới thiệu từ cơ quan hoặc trường học hiện tại.
 • Bản sao giấy khai sinh
 • Giấy công nhận sức khỏe
 • Bản chính hộ chiếu và hình thẻ chụp mới trong vòng 3 tháng
 • Chứng minh tài chính gia đình
 • Kế hoạch học tập có chữ ký

IV / Các câu hỏi về bằng cấp và đầu ra công việc khi tốt nghiệp tại Đài Loan

1/ Hỏi: Tốt nghiệp chương trình hệ vừa học vừa làm, 1+4, CBQT sẽ nhận bằng gì ạ?

Đáp: bằng đại học. Vì bạn theo chương trình đại học . Chuyên ngành được cấp bằng chính là chuyên ngành bạn thực tập và theo học. Bằng sẽ được cấp sau khi bạn tốt nghiệp nếu không bị nợ môn học nào. Thông thường sau 1 đến 2 tháng kể từ ngày tốt nghiệp bạn sẽ được nhận bằng chính thức. Lễ cấp bằng sẽ được nhà trường tổ chức long trọng dành cho sinh viên của cả một khóa học mà bạn tham dự.

2/ Hỏi: Có những lựa chọn công việc nào sau khi tốt nghiệp tại Đài Loan ạ?

Đáp: Có 2 lựa chọn sau khi tốt nghiệp đó là ở lại Đài Loan làm việc hoặc trở về nước. Nếu bạn muốn ở lại Đài Loan sau khi tốt nghiệp thì có thể lựa chọn tiếp tục làm việc tại nơi đã thực tập trong quá trình học hoặc tìm doanh nghiệp nào trả lương bạn cao hơn. Và còn có một lựa chọn mà không ít sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đó là về Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp vốn Đài Loan. Mức lương nếu bạn tốt nghiệp đại học làm tại Đài Loan là từ 1200 đến 1500 đô la Mỹ một tháng. Còn nếu bạn trở về Việt Nam là từ 800 đến 1200 đô la Mỹ một tháng.

IV / Các câu hỏi về kinh nghiệm du học Đài Loan

1/Hỏi: Sang Đài Loan em có cần mang áo ấm và đồ dùng sinh hoạt không?

Đáp: Thời tiết tại Đài Bắc tương đối giống Hà Nội và Cao Hùng gần giống Sài Gòn. Vì thế, tùy vị trí địa lý nơi em theo học mà cần chuẩn bị áo ấm cho phù hợp. Đồ dùng sinh hoạt tại Đài Loan không đắt nên không nhất thiết phải mang theo từ nhà, em hoàn toàn có thể mua khi sang Đài Loan học. Tuy nhiên cũng giống như các nước phát triển khác, việc mua thuốc men em sẽ cần biết tiếng và có đơn của thầy thuốc. Vì thế, đối với các bệnh đơn giản hay mắc phải như: cúm, ho, đau đầu hoặc sốt…em có thể mang thuốc theo đủ dùng trong thời gian nhất định nhé!

2/ Hỏi: Em có cần mang sim điện thoại theo khi đi du học không?

Đáp: Sim điện thoại tại Đài Loan khác với ở Việt Nam nên em không cần mang theo. Khi sang tới Đài Loan có thể nhờ bạn bè đi trước hoặc thầy cô hướng dẫn đi mua. Khi mới sang tới sân bay em có thể check out rồi ra quầy hàng tiện dụng ở ngay cửa để mua tạm một sim 3G để liên lạc về nhà với người thân qua facebook hoặc zalo cho đỡ tốn tiền nhé!

3/Hỏi: Thông thường di chuyển tại Đài Loan sinh viên đi bằng gì?

Đáp: Sinh viên thường ở ký túc xá trong khuôn viên nhà trường nên chỉ đi bộ, đến giờ đi làm sẽ có xe ôtô đưa đón các bạn tới chỗ làm và hết giờ chở về ký túc. Tuy nhiên, nếu bạn ở ngoài trường thì tùy khoảng cách bạn có thể đi xe đạp, xe bus hoặc tầu điện, tàu hoả. Phương tiện công cộng tại Đài Loan tương đối phổ biến và liên tục nên rất dễ cho bạn có thể di chuyển tới các địa điểm mình muốn.

4/ Hỏi: Em muốn về Việt Nam chơi vào kỳ nghỉ thì có khó không? Vé máy bay có đắt không?

Đáp: Thông thường sau mỗi kỳ học em sẽ được nghỉ từ 1 đến 1,5 tháng. Trong thời gian này em có thể làm việc toàn thời gian hoặc trở về Việt Nam thăm gia đình. Vé máy bay dành cho sinh viên nếu e đặt sớm sẽ không đắt, chỉ vào khoảng trên 3 triệu cho một vé khứ hồi. Hiện hai hãng hàng không là Vietjet air và Vietnam airline đều có đường bay thẳng tới Cao Hùng và Đài Bắc nên rất thuận lợi và rẻ hơn nếu em đặt vé sớm khoảng từ 1 đến 2 tháng trước khi về Việt Nam.

5/ Hỏi: Em có cần học bằng lái xe máy và ôtô ở Việt Nam trước khi đi du học không?

Đáp: Nếu em muốn sử dụng xe máy hoặc ôtô trong quá trình di chuyển tại Đài Loan thì có thể học và lấy bằng trước tại Việt Nam. Tại đây em hoàn toàn có thể sử dụng bằng lái này sau khi đổi bằng tại Đài Loan. Tuy nhiên em cũng lưu ý học lái lại và để ý thật kỹ luật giao thông đường bộ tại Đài Loan nhé, nó cũng khác tương đối nhiều so với Việt Nam đấy, nhất là phần nhường đường cho người đi bộ và cách đỗ xe sát vỉa hè.

6/ Hỏi: Nếu em làm thêm lương cao, em có thể gửi tiền về Việt Nam không?

Đáp: Em hoàn toàn có thể gửi về Việt Nam vì pháp luật Đài Loan không cấm. Tuy nhiên nếu em gửi nhiều thì khi gia hạn visa cán bộ xuất nhập cảnh sẽ hỏi về mục đích thực sự khi em đi du học, em nên lưu ý trả lời câu hỏi này cho hợp lý. Tuy nhiên, sẽ là tiện hơn nếu em gửi tiền cho các bạn mang về nước hộ vào các kỳ nghỉ vì không mất phí, tuy nhiên cũng cần gửi thông qua các bạn học thân thiết và tin tưởng vì sẽ có nguy cơ bị chiếm đoạt mất số tiền này nhé!

7/ Hỏi: Nếu em muốn mua đồ đạc hoặc thực phẩm chức năng gửi về tặng người thân ở Việt Nam thì chi phí có đắt không và gửi như thế nào?

Đáp: Cũng như việc gửi tiền, em có thể gửi về Việt Nam thông qua các hãng vận chuyển quốc tế như DHL hay Fedex tính theo cân nặng trả phí hoặc gửi cho bạn bè mang về Việt Nam giúp. Lưu ý những mặt hàng có số lượng lớn và có giá trị cao sẽ bị hải quan Việt Nam đánh thuế đấy nhé.

Nếu bạn còn thắc mắc gì nữa hãy ibox hoặc zalo cho EduZei Team sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể . EduZei Team chúc các bạn tìm đúng và đi đúng con đường bạn đã chọn

————————————————————
Nếu bạn chưa đủ tự tin EduZei Team ℎ𝑜̂̃ 𝑡𝑟𝑜̛̣ 𝑡𝑢̛ 𝑣𝑎̂́𝑛- 𝑝ℎ𝑎̂𝑛 𝑡𝑖́𝑐ℎ- 𝑥𝑢̛̉ 𝑙𝑦́ – ℎ𝑜𝑎̀𝑛 𝑡ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 ℎ𝑜̂̀ 𝑞𝑢𝑎 𝑇𝑢̛̣ 𝑡ℎ𝑢𝑎̣̂𝑡 ( 𝑃𝑒𝑟𝑠𝑜𝑛𝑎𝑙 𝑆𝑡𝑎𝑡𝑚𝑒𝑛𝑡) 𝑣𝑎̀ 𝑘𝑒̂́ ℎ𝑜𝑎̣𝑐ℎ ℎ𝑜̣𝑐 𝑡𝑎̣̂𝑝 (𝑠𝑡𝑢𝑑𝑦 𝑝𝑙𝑎𝑛), 𝑡ℎ𝑢̛ 𝑡𝑖𝑒̂́𝑛 𝑐𝑢̛̉ 𝑣𝑎̀ 𝑏𝑎́𝑜 𝑑𝑎𝑛ℎ – 𝑠𝑎̆𝑛 ℎ𝑜̣𝑐 𝑏𝑜̂̉𝑛𝑔, ℎ𝑢̛𝑜̛́𝑛𝑔 𝑑𝑎̂̃𝑛 𝑝ℎ𝑜̉𝑛𝑔 𝑣𝑎̂́𝑛 cùng bạn. Ngoài ra chúng tôi liên tục tuyển sinh lớp ôn thi TOCFL từ 0 tới B2, có KTX cho các bạn ở xa
————————————————————————
Mọi thắc mắc – đăng ký- tư vấn xin xin liên hệ : Ngoại ngữ và Du học EduZei
🏠Địa chỉ: Số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, P. Dịch Vọng,Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
Đào tạo: Số 50 Nguyễn Khả Trạc,P. Mai Dịch,Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
📞HOTLINE FREE: +84876333876- 09151481111- 0969614183 (hỗ trơ zalo 24/7)
📧Email: duhocthezei@gmail.com
#onthiTOCFL #hoclabietthilado #duhocTheZei #EduZei

 

 

 

  Đăng ký để nhận thông báo về học bổng