THỦ TỤC CẦN THIẾT XIN VISA THĂM THÂN CHO NGƯỜI MANG QUỐC TỊCH VIỆT NAM CÓ CON LẤY CHỒNG ĐÀI LOAN(09.08.2023)

Visa thăm thân Đài Loan là gì?

Visa thăm thân Đài Loan là 1 dạng thị thực cho phép bạn nhập cảnh vào Đài Loan để gặp sinh sống và thăm hỏi người nhà trong 1 thời gian nhất định.

Tuy nhiên, khác với Việt Nam và một số nước khác, visa thăm thân là diện visa khá khó xin của Đài Loan. Loại visa này thường chấp nhận trường hợp ba mẹ bảo lãnh cho con cái và ngược lại, hoặc vợ/chồng người Đài Loan bảo lãnh chồng/vợ người Việt (định cư ở Việt Nam) sang thăm gia đình

Hướng dẫn xin Visa thăm thân Đài Loan

Thủ tục để xin visa thăm thân Đài Loan khá phức tạp, thậm chí việc xin visa thăm thân Đài Loan còn được đánh giá khó hơn các nước khác vì hiện tại có rất nhiều người Việt bất hợp pháp tại Đài Loan.

Hơn nữa để xin được visa thăm thân Đài Loan, còn cần sự bảo lãnh của phía người thân tại Đài Loan, cùng nhiều thủ tục lãnh sự khác .

1 Giấy tờ cá nhân:

1. Tờ khai xin visa đi Đài Loan thăm thân cấp bởi Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc https://visawebapp.boca.gov.tw in ra đương sự ký tên, kèm 2 ảnh màu nền trắng 3,5×4,5 cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất và trình nộp lên Lãnh sự.
2. Hộ chiếu bản gốc và bản sao còn hạn trên 6 tháng tính từ ngày nhập cảnh vào Đài Loan.
3. Hộ khẩu photo công chứng (kể cả trang trắng).
4. Cần 02 tấm ảnh 4×6 nền trắng chụp trong 3 tháng gần nhất. Yêu cầu rõ mặt, mắt nhìn thẳng, đầu không đội mũ. Mặt sau ghi rõ thông tin cá nhân như họ tên, ngày tháng năm sinh.
5. Bản chính sổ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.Giấy khai sinh của vợ/chồng người Việt Nam (hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ trước năm 2000).
6. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân có xác nhận của chính quyền địa phương (bổ sung giấy kết hôn trong trường hợp có vợ/chồng).

2 Chứng minh tài chính:

1. Sao kê sổ tiết kiệm ngân hàng gửi tối thiểu 3 tháng và bổ sung giấy tờ nhà đất, xe hơi (nếu có) để tăng tỉ lệ đậu khi xin visa thăm thân Đài Loan.
2. Lưu ý, sổ tiết kiệm phải có số dư tài khoản ít nhất 100 triệu đồng.

3 Giấy tờ chứng minh công việc:

1. Đối tượng là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/ công ty: Bảng lương 3 tháng, hợp đồng lao động và giấy nghỉ phép đến Đài Loan thăm thân.
2. Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Chứng nhận đăng kí kinh doanh và báo cáo thanh toán thuế trong 3 tháng gần nhất.
3. Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu từ Văn phòng kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam.

4 Giấy tờ từ người thân phía Đài Loan:

1. Thư mời/ giấy bảo lãnh do con dâu hoặc con rể người Đài Loan viết (trong thư nói rõ mục đích tới Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu xác nhận).
2. Giấy tờ chứng nhận người thân đang sống bên Đài Loan (như chứng minh thư, Visa, thẻ cư trú, hộ chiếu).
3. Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận (bản sao).
4. Trích lục hộ khẩu Đài Loan có hiệu lực trong vòng 3 tháng và bản sao chứng minh nhân dân của người Đài Loan mời.

5.Giấy bảo lãnh xin cấp visa do con rể ký, mẫu bảo lãnh có thể tải từ website của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Giao Đài Loan https://www.boca.gov.tw hoặc tải từ website của Văn phòng https://roc-taiwan.org/vnsgn hoặc có thể liên hệ xin biểu mẫu tại quầy tiếp tân của Văn phòng chúng tôi.

  • Trường hợp con gái đương sự đã lấy được quốc tịch Đài Loan, việc ký đơn bảo lãnh có thể do con gái thực hiện. Con gái hoặc con rể không cần đến Cục Lãnh sự Bộ Ngoại Giao Đài Loan làm thủ tục bảo lãnh.
  • Trường hợp đương sự nhập cảnh vào Đài Loan theo mục đích chăm sóc con gái trong thời gian ở cữ, đương sự cần cung cấp giấy chẩn đoán dự sinh do Bệnh Viện Đài Loan cấp bản gốc.
  • Trường hợp con gái đương sự gặp biến cố lớn hoặc tai nạn ngoài ý muốn tại Đài Loan, đương sự cần sang Đài loan gấp, xin liên hệ với Văn phòng chúng tôi theo số điện thoại: 84-28-38349160.
  • Căn cứ tại khoản 5 qui định về điều lệ thực thi cấp visa cho hộ chiếu người nước ngoài, Lãnh sự có quyền yêu cầu phỏng vấn đương sự, hoặc yêu cầu đương sự cung cấp chứng từ có liên quan trong việc xin visa của đương sự.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể tới nộp tại địa chỉ:

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội (nếu bạn có hộ khẩu từ Huế trở ra Bắc)

  • Địa chỉ: Tầng 21, Tòa nhà PVI, số 1 Phạm Văn Bạch, Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • Điện thoại: 024 3833 5501

Văn phòng kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP.HCM (nếu bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở vào Nam)

  • Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, Phường 4, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3834 9160

Thời gian xét duyệt visa  : ( Thường ) 5 ngày làm việc Visa thăm thân (Nhanh)​ là 3 ngày làm việc  (không bao gồm Thứ bảy, Chủ nhật, và ngày lễ của Việt Nam và Đài Loan)

Chi phí dịch vụ ( gồm phí chính phủ) : 130 ~150 usd

 

    Đăng ký để nhận thông báo về học bổng