TỔNG QUAN DU HỌC HÀN QUỐC

Hệ thống giáo dục Hàn Quốc

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Hàn Quốc - Du học HAVICO

Hệ thống giáo dục của Hàn Quốc bao gồm 6 năm tiểu học, 3 năm Trung học cơ sở, 3 năm Trung học phổ thông và thông thường là 4 năm ĐH. Trong đó, giáo dục Tiểu học và giáo dục Trung học cơ sở là bắt buộc. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ cập, học sinh có thể lựa chọn học tiếp chương trình Trung học phổ thông thông thường, giáo dục đặc biệt hoặc dạy nghề.

Ở Hàn Quốc có 7 loại hình trường đào tạo bậc ĐH bao gồm các trường ĐH, Cao đẳng công lập và tư thục; trường ĐH công nghiệp; trường ĐH sư phạm quốc gia; trường ĐH Hàng không; trường Trung cấp; Cao đẳng kỹ thuật và các học viện. Giáo dục ĐH ở Hàn Quốc chịu sự quản lý giám sát của Bộ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực.

 • Các trường ĐH và các viện nghiên cứu ở Hàn được trang bị cơ sở vật chất nghiên cứu khá tốt, thậm chí một số máy móc hiện đại ở các Lab nghiên cứu của Hàn còn khá hơn một số trường ĐH ở Mỹ.
 • Các trường ĐH và viện nghiên cứu hàng đầu của Hàn (Ví dụ như SNU, ICU, POSTECH, KAIST, GIST…) được chính phủ Hàn quan tâm đầu tư rất nhiều bằng các dự án và các chương trình hỗ trợ học bổng (như Kosef – giờ là KRF, Brain Korea, KOICA, IT…). Các sinh viên của các đơn vị này thường có khả năng xin được học bổng chính phủ rất cao và cơ hội việc làm cũng như học tiếp sau khi ra trường lớn hơn.
 • Hệ thống thư viện và thư viện điện tử của Hàn khá tốt, bạn có thể tìm thấy các tạp chí chuyên ngành hàng đầu thế giới trong các thư viện của trường như Science, Nature, Cell (for Biology), Physic… Tại các thư viện đều có dịch vụ “làm” sách cho các bạn, từ một quyển sách gốc giá khoảng 200-300 USD, bạn chỉ phải trả khoảng 30.000-50.000 won (khoảng 30-50 USD) cho một quyển sách đóng bìa nghiêm chỉnh nhưng không có màu. Các tạp chí mà bạn cần, có thể oder tại thư viện nếu không có sẵn, thủ tục khá đơn giản và thuận tiện.
 • Là quốc gia có mạng thông tin phát triển bậc nhất thế giới, thư viện digital của Hàn là một công cụ hữu ích cho các sinh viên, nghiên cứu viên và giáo sư… truy cập và kiếm tìm những thông tin mới nhất. Các tạp chí chuyên ngành online cũng được các trường mua bản quyền để cho sinh viên có thể download thoải mái. Đây là một thuận lợi rất lớn cho các sinh viên ở Hàn nói riêng và các nước phát triển nói chung. Một bài báo về một phương pháp mới được public hôm trước, hôm sau bạn đã có thể ứng dụng trong phòng thí nghiệm của mình với khả năng của bạn.
 • Điều kiện nhập học– Học tiếng Hàn: Tốt nghiệp THPT
  – Học Cao đẳng/ĐH: Tốt nghiệp THPT, dưới 24 tuổi.
  – Học Cao học: Tốt nghiệp ĐH chuyên ngành có liên quan, dưới 30 tuổi.

  Điều kiện tài chính

  – Phải có đủ khả năng về tài chính. Thông thường một du học sinh du học tại Hàn Quốc cần có tài khoản hoặc sổ tiết kiệm từ 10.000 – 30.000 USD trong ngân hàng.

  Hồ sơ xin học

  Các tài liệu học vấn:
  – Đơn xin học
  – Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học ĐH
  – Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay ĐH nếu xin học cao học
  – Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được
  – Hai thư giới thiệu mà một thư là do giáo sư viết
  – Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm TOEFL chính thức
  – Kế hoạch học tập
  – Giới thiệu về bản thân
  – Hồ sơ về các công việc đã làm được (cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật)

  Các tài liệu về tài chính:

  – Với du học tự túc:
  + Bản khai tài khoảng tháng gần nhất của người bảo lãnh tài chính có hơn 10.000 USD hoặc giấy chứng nhận chuyển tiền vào Hàn Quốc có số tiền 10.000 USD hay điện chuyển khoản tiền tương tự
  + Người bảo lãnh phải có giấy đăng ký chủ cơ sở hoặc giấy chứng nhận đang có việc làm, Bản theo dõi nộp thuế tài sản, Giấy cam kết bảo lãnh tài chính (Bao gồm đơn xin học)

  – Với du học có học bổng:
  + Chứng nhận về học bổng

  – Du học theo các chương trình trao đổi giữa các trường ĐH
  + Thư mời của Hiệu trưởng các trường đại hoặc chứng nhận miễn học phí.
  (Ngoại trừ các tài liệu về tài chính, Hiệu trưởng các trường đai học có thể tự quyết định những loại giấy tờ nào là cần thiết phải được cung cấp. Yêu cầu đối với người bảo lãnh tài chính là phải cùng quốc tịch với ứng cử viên).

  Học phí và sinh hoạt phí (đơn vị tính USD/năm)
  – Học tiếng 1.600 – 4.700
  – ĐH 1.800 – 4.900
  – Cao học 2.500 – 4.000
  – Chi phí nội trú 200 – 400 USD/tháng
  – Tiền ăn 100 – 200 USD/tháng

  Điều kiện ăn ở và sinh hoạt ở Hàn Quốc cũng có sự khác nhau giữa các vùng, thường thì khoảng 400.000-500.000 won/tháng là bạn có thể sống khá thoải mái.

  Hỗ trợ của trường

  Bạn chỉ được 300.000 won/tháng cho cử nhân và 330.000 won/tháng cho tiến sĩ (mức trung bình ở Hàn). Tuy nhiên, bạn không phải đóng bất kỳ khoản nào trừ các dịch vụ nho nhỏ như 30.000 tiền Facility trong KTX. Những hỗ trợ và project của Lab mới là đáng kể (khoa môi trường: mỗi cử nhân được hỗ trợ 300.000, tiến sĩ 500.000, tính ra tổng cộng tương đương với học bổng Kosef). KTX có bếp nấu ăn cho sinh viên, máy giặt, điều hòa, lò sưởi, phòng TV, phòng tiếng, Gym…

  Thủ tục nhập học 

  Trước đây, bạn có thể có hoặc chưa có điểm tiếng Anh (tương đương TOEFL 550), giáo sư cũng có thể bảo lãnh trước cho bạn và trả nợ sau, nếu bạn có liên hệ trước với giáo sư. Từ năm 2005, bạn phải xuất trình điểm tiếng Anh trước.

  Làm thêm

  Một lý do hấp dẫn các học sinh quốc tế tới Hàn Quốc học tập là cơ hội việc làm. Trung bình một du học sinh được phép làm thêm 28 giờ/tuần trong suốt khoá học và 8h/ngày trong các kỳ nghỉ. Thu nhập của mỗi giờ làm việc từ 7 đến 9 USD. Như vậy có thể chắc chắn rằng ngoài thời gian đảm bảo cho học tập, du học sinh vẫn có thể đi làm và đủ tiền trang trải cho sinh hoạt của mình.

  Học bổng

  – Học bổng tiền ĐH: được trao cho các sinh viên với kết quả học tập xuất sắc. Giá trị học bổng có thể thay đổi dựa vào kết quả học tập của từng học kỳ. Ứng cử viên cần liên hệ trực tiếp với trường mà họ muốn nộp đơn.

  – Học bổng của chính phủ Hàn Quốc: Bộ Giáo dục cung cấp một chương trình học bổng cho các sinh viên quốc tế từ những nước mà Hàn Quốc có hiệp ước văn hoá song phương. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

  – Yêu cầu đối với các ứng viên được xét để cấp học bổng:
  + Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được học bổng.
  + Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi. Lưu ý: khoá học nghiên cứu không hạn chế tuổi tác.
  + Người được học bổng phải khỏe mạnh về tinh thần cũng như về thể chất.
  + Người theo học khóa cao học và nghiên cứu (trước ngày 31/8 năm xin vào học) phải có bằng ĐH hoặc đang trong thời gian chờ nhận bằng. Người theo khóa tiến sỹ phải có bằng thạc sỹ hoặc đang trong thời gian nhận bằng thạc sỹ.
  + Bảng điểm phải có 20% khá giỏi như còn theo học ở trường cuối cùng.
  + Có thể truyền đạt một cách thoải mái bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc.
  + Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
  + Người theo khóa nghiên cứu, trước khi vào Hàn Quốc phải có giấy phép của một trong những cơ quan như Viện nghiên cứu của Hàn Quốc, trường ĐH hoặc cơ quan có liên quan của Hàn Quốc.
  + Mỗi suất học bổng chỉ cấp phát một lần.

  – Các lợi ích đi kèm với học bổng: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

  – Thủ tục cấp học bổng:
  + Trên cơ sở giấy giới thiệu của Chính phủ nước được cấp học bổng, cơ quan ngoại giao Hàn Quốc ở nước sở tại sẽ chọn sơ khảo các ứng cử viên.
  + Hồ sơ cũng các giấy tờ liên quan của những ứng cử viên được các cơ quan ngoại giao Hàn Quốc tuyển chọn sẽ được gửi tới Viện phát triển Giáo dục quốc tế thông qua Bộ ngoại giao và thương mại Hàn Quốc.
  + Việc chọn lựa các ứng cử viên sẽ được tiến hành tại Hội đồng kiểm tra Học bổng của Viện quốc gia về Phát triển Giáo dục Quốc tế. Đại sứ quán Hàn Quốc sau khi nhận được thông báo sẽ gửi giấy xác nhận cho các ứng cử viên được tuyển chọn.

  Visa

  Trước hết, bạn phải xin Visa học sinh (D-2) tại các Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Hàn Quốc ở nước sở tại. Để được cấp Visa, du học sinh phải trình những hồ sơ liên quan như: giấy báo nhập học, giấy tài trợ được công nhận… Đối với học sinh muốn gia hạn thời gian, thì trước hết phải xin gia hạn Visa ở văn phòng Di dân của Hàn Quốc. Nếu không tuân thủ theo điều kiện này, sẽ bị phạt do vi phạm pháp luật về nhập cảnh.

  Chỗ ở, đi lại

  Ở mỗi trường ĐH đều có ký túc xá dành cho học sinh. Tuy nhiên sẽ không có đủ phòng cho tất cả sinh viên muốn ở lại trong trường. Do vậy, nếu bạn muốn ở trong KTX của trường thì phải đăng ký sớm.
  Về phương tiện đi lại, có thể nói giao thông công cộng của Hàn Quốc rất tiện lợi và giá rẻ khoảng 600 won/lần. Ở Seoul, Degu, Pusan đều có mạng lưới xe điện ngầm. Bạn cũng có thể sử dụng xe taxi hoặc tự lái. Nhưng ở Hàn Quốc tình trạng tắc nghẽn giao thông ở các thành phố rất trầm trọng, nếu có thể thì nên sử dụng xe công cộng sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

  Một số kinh nghiệm học tại Hàn Quốc

  – Giáo sư là người quyết định tất cả, nếu bạn chưa đáp ứng được một số yêu cầu của trường, giáo sư có thể bảo lãnh cho bạn. Chính vì vậy, liên hệ được với họ trước khi xin học là cực kỳ quan trọng.

  – Học bổng của trường có thể không cao so với mức trung bình, nhưng mức hỗ trợ của Lab mới là quan trọng.

  – Chuẩn bị một số kiến thức cơ bản về tiếng Hàn để có thể tồn tại trong cuộc sống hàng ngày.

  – Chuẩn bị tinh thần làm việc độc lập và nền tảng tốt về sức khỏe, bạn có thể làm việc trên Lab 24/24 nếu bạn thích.

  – Hãy kiên trì và nhẫn nại khi apply vì các giáo sư Hàn khá bận rộn trong công việc nên một cách tiếp cận tốt sẽ đem lại cho bạn sự thành công.

  – Hiện tại, theo luật mới, sinh viên nhập học từ một học kỳ trở lên được đi làm thêm nhưng không quá 20h/tuần khi trong học kỳ, nhưng ngoài học kỳ thì thoải mái. Lương làm thêm của sinh viên từ 700.000 đến 1.300.000 won/tháng (fulltime) tùy từng công việc.

 • ————————————————————————
  Mọi thắc mắc – đăng ký- tư vấn xin xin liên hệ : Ngoại ngữ và Du học EduZei
  🏠Địa chỉ: Số 23, ngách 37/2, Phố Dịch Vọng, P. Dịch Vọng,Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
  Đào tạo: Số 50 Nguyễn Khả Trạc,P. Mai Dịch,Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  📞HOTLINE FREE: +84876333876- 09151481111- 0969614183 (hỗ trơ zalo 24/7)
  📧Email: duhocthezei@gmail.com
  #onthiTOCFL #hoclabietthilado #duhocTheZei #EduZei

  Đăng ký để nhận thông báo về học bổng