Tổng quan về Đất nước – Giáo dục Đài Loan

I/ Thông tin 

Tên chính thức: Trung Hoa Dân Quốc (tên tiếng Anh: Republic of China – ROC, tiếng Trung: 中華民國), một số trường hợp gọi là Đài Loan.
Thủ đô: Đài Bắc ( TaiPei)
Vị trí Đông Á
Diện tích: 36.197 km
Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Hoa phổ thông, ngoài ra có tiếng Đài Loan, Hakka và ngôn ngữ người bản địa
Dân số: khoảng 23.780.452 người
Tiền tệ: Đài tệ (NTD) , gồm có tiền giấy và tiền kim loại.

Quốc kì:   Nhà máy ở Bình Dương 'được treo cờ Đài Loan' - BBC News Tiếng Việt

II/ Đất nước – con người -Văn hoá

1, Vị trí địa lý:

 • Đài Loan ( Taiwan) là một hòn đảo ở khu vực Đông Á, ngoài khơi đông nam Đại lục Trung Quốc cách bờ biển đông nam Trung Quốc đại lục khoảng 180 km qua eo biển Đài Loan., cách Philippines 350km về phía Nam và cách Nhật Bản 1070km về phía Bắc. Đài Loan cùng với Hàn QuốcHồng Kông và Singapore được gọi là bốn con rồng châu Á. Biển Hoa Đông nằm ớ phía bắc, phía tây là biển Philippineseo biển Luzon thẳng hướng về phía nam và phía tây-nam của hòn đảo là Biển Đông.
 • Đảo có sự tương phản giữa 2/3 lãnh thổ, chủ yếu ở phía đông gồm là vùng đồi núi hiểm trở, có 5 dãy núi chạy từ bắc xuống nam của đảo. Đồng bằng tập trung ở phía tây và cũng là nơi sinh sống của hầu hết cư dân Đài Loan. Điểm cao nhất Đài Loan là Ngọc Sơn cao tới 3.952 mét và 5 ngọn núi khác có độ cao trên 3.500 mét. Đài Loan được xếp là hòn đảo cao thứ tư trên thế giới. Công viên Quốc gia Taroko (Thái Các Lỗ) nằm ở vùng đồi núi phía đông của hòn đảo là một ví dụ điển hình cho địa chất, công viên có các hẻm núi và bị xói mòn bởi một dòng sông chảy siết.

2, Điều kiện tự nhiên, khí hậu

 • Đài Loan là quốc đảo gồm nhiều đảo nhỏ với tổng diện tích khoảng 38.000 km2. Tuy là hải đảo, nhưng 2/3 diện tích Đài Loan là đồi núi cao và rừng cây rậm rạp. Chính điều này đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp cho vùng đất nơi đây.
 • Đài Loan thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới, có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông , với nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng từ 25- 28 độ c. Phía Bắc Đài Loan thường có mưa lớn từ cuối tháng 10 tới tháng 3. Phía Nam khí hậu nóng hơn phía Bắc, mùa hè thường có gió mùa Tây Nam kèm theo mưa. Vào các tháng 7, 8 và 9 ở Đài Loan thường có bão.
 • Khí hậu ở Đài Loan tương đối giống Việt Nam nên du học sinh Việt Nam qua học tập và sinh sống  sẽ dễ thích nghi hơn nhiều so với các nước khác

3, Văn hóa và con người

 • Phong tục ở Đài Loan rất gần gũi với phong tục của Việt Nam. Hàng năm có các lễ hội lớn như: Tết Âm lịch, Tết Thanh minh, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu… Phong tục tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không khác nhiều so với người Việt .
 • Người Đài Loan chăm chỉ và nghiêm túc trong công việc, đề cao làm việc nhóm. Môi trường làm việc rất cởi mở và có sự tôn trọng lẫn nhau. Nhân viên được tự do nêu ý kiến, được lắng nghe và chia sẻ với cấp trên. Người Đài Loan rất thân thiện và hiếu khách, nếu đến Đài Loan, bạn sẽ bất ngờ trước hình ảnh xếp hàng dài để chờ mua đồ ăn hay vé xe, vé tàu vì họ có tính kỉ luật rất cao.

III/ Kinh tế Đài Loan

 • Đài Loan là nước có nền công nghiệp phát triển hiện đại, có nhiều tập đoàn công nghiệp lớn, ngoài ra còn có khoảng 80.000 xí nghiệp vừa và nhỏ, chiếm 98% tổng số xí nghiệp tại Đài Loan, đạt 50% tổng giá trị sản xuất công nghiệp và 60% tổng giá trị sản phẩm xuất khẩu. Các xí nghiệp vừa và nhỏ đã góp phần tạo nên sự tăng trưởng kinh tế của Đài Loan trong suốt 40 năm qua và cũng là nơi sử dụng lao động nước ngoài nhiều nhất. Mức thu nhập bình quân theo đầu người là 14.000USD/năm, xếp thứ 25 trên thế giới.

IV / Giáo Dục Đài Loan

Đài Loan tuy là một đất nước nhỏ bé (cả về dân số lẫn diện tích) tuy nhiên hệ thống giáo dục nơi đây có “sức mạnh” to lớn trong việc thúc đẩy sự lớn mạnh về nguồn nhân lực chất lượng cao tại nơi này. Vì không có nhiều tài nguyên thiên nhiên có sẵn để khai thác, Đài Loan chú trọng nhiều vào giáo dục để phát triển nguồn nhân lực tri thức, chất lượng, có tay nghề cao. 

Bộ Giáo dục (MoE) là đơn vị chịu trách nhiệm thiết lập và duy trì các chính sách giáo dục tại Đài Loan, đồng thời quản lý tất cả các tổ chức giáo dục trên khắp Đài Loan.Logo Bộ giáo dục Đài Loan

Hệ thống giáo dục Đài Loan 

Về cơ bản, có thể chia hệ thống giáo dục tại Đài Loan thành 3 cấp bậc:

– Giáo dục cơ sở: gồm có Tiểu học (6 năm) và Trung học Cơ sở (3 năm)

– Giáo dục phổ thông: 3 năm học tại trường đào tạo nghề phổ thông hoặc trường phổ thông

– Giáo dục nâng cao: gồm các cơ sở giáo dục Đại học, Viện Công nghệ, các trường Sau Đại học.

hệ thống giáo dục đài loan

Hệ thống giáo dục Đài Loan khá tương đồng với hệ thống giáo dục của Việt Nam về cấp bậc phân chia, tuy nhiên khác nhau về thời gian cho từng cấp bậc đó, hơn nữa tại Đài Loan, học sinh có được nhiều lựa chọn hơn khi kết thúc bậc trung học cơ sở như học tiếp lên THPT hoặc tham gia chương trình Trung học nghề để vừa học văn hóa, vừa học nghề (học sinh nhận 2 bằng sau khi tốt nghiệp) với định hướng việc làm sớm hơn. 

Tương tự như Việt Nam, 1 năm học tại Đài Loan có 2 học kỳ, học kỳ 1 bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 1 và học kỳ 2 bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 6. Tiếng Hoa phồn thể là ngôn ngữ được sử dụng để giảng dạy chính trong nhà trường. Bên cạnh đó tiếng Anh cũng được tăng cường áp dụng trong giảng dạy để phù hợp với sự hội nhập thế giới.

Sinh viên Việt Nam Nên du học Đài Loan từ bậc học nào? 

Theo quy định của bộ Giáo dục Đài Loan đối với du học sinh nước ngoài muốn học tập tại quốc gia này phải tốt nghiệp bậc trung học phổ thông ở nước sở tại, tức các bạn phải có bằng tốt nghiệp THPT mới có thể sang du học Đại học Với vô cùng nhiều lựa chọn các hệ du học Đài Loan  .

Điều này để đảm bảo rằng các bạn sinh viên có nền tảng kiến thức đủ để sẵn sàng hòa nhập vào môi trường mới và đủ trưởng thành đối với các hành vi của mình khi du học tại Đài Loan. Du học Đài Loan cho phép các bạn sinh viên làm thêm, khoản 20 tiếng/tuần, và đương nhiên, bạn phải trên 18 tuổi mới được phép tham gia lao động.

Tuy nhiên, đối với các bạn học sinh người Việt Nam có bố hoặc mẹ là người gốc Hoa (dân tộc Hoa) thì sẽ có chương trình đặc biệt. Đối với chương trình này, các bạn có thể sang Đài Loan sau khi tốt nghiệp THCS (hết lớp 9) tại Việt Nam, các bạn có thể tham gia các lớp Kiều sinh, Hải thanh …

Chính sách học bổng siêu lớn-siêu hấp dẫn thu hút sinh viên quốc tế

Đài Loan được xem là nơi lý tưởng du học không chỉ vì có nền giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế, mà chính phủ Đài Loan còn rất xem trọng nhân tài đến từ khắp nơi trên thế giới, thể hiện rõ ràng nhất ở những chính sách học bổng du học do chính phủ Đài Loan hỗ trợ cho sinh viên. Dưới đây là các loại học bổng du học Đài Loan phổ biến nhất:

 • Học bổng MOFA do Bộ Ngoại Giao Đài Loan trao tặng
 • Học bổng ICDF do Quỹ hợp tác và phát triển quốc tế Đài Loan hỗ trợ
 • Học bổng MOE do Bộ Giáo Dục Đài Loan trao tặng
 • Học bổng MOST do Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan trao tặng
 • Học bổng sau đại học do Viện Academia Sinica hỗ trợ
 • Học bổng tài năng Intense 
 • Học bổng Tân Hướng Nam 
 • Học bổng Quỹ trường …

 

  Đăng ký để nhận thông báo về học bổng